Những thói quen tốt cho trẻ từ sớm (phần 1)

đánh răng cho trẻ

Ba mẹ dạy con như thế nào thì con sẽ trở thành người như thế ấy. Vì vậy việc rèn cho con những thói quen tốt từ sớm là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất, trí não, và nhân cách. Bạn có thể lưu lại một số thói quen tốt mà Góc Trẻ Thơ gợi ý dưới đây để dạy con nhé!

Đi ngủ đúng giờ, đủ giấc

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vây ngay từ sớm ba mẹ cần dậy con biết ngủ đúng giờ để cơ thể khỏe mạnh. Khi lớn lên bé cũng sẽ vào nếp đó, biết chăm lo cho sức khỏe của mình.

Rửa tay thường xuyên

Bạn cần dạy con thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi hắt hơi, trước và sau khi ăn, sau khi chơi với vật nuôi, sau khi đi học về… để bảo vệ sức khỏe của trẻ trước những vi khuẩn gây bệnh.

rửa tay thường xuyên cho trẻ

Vận động

Ngay từ nhỏ nếu được vận động cơ thể thường xuyên thì trẻ sẽ quen với lối sinh hoạt này. Con sẽ duy trì đến khi lớn, từ đó có một cơ thể khỏe mạnh, nhiều năng lượng tích cực.

Đánh răng

Ba mẹ cần rèn cho bé thói quen đánh rang 2 lần mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe rang miệng của trẻ. Hãy giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh rang miệng; có thể tại hứng thú cho trẻ bằng cách chọn cho bé loại bàn chải kiểu dánh dễ thương, có thể cùng thi đánh rang xem ai đánh đúng cách hơn và sạch hơn, khen ngợi con,…

đánh răng cho trẻ

Ăn uống lành mạnh

Bạn cần hình thành cho bé thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn nhỏ như ăn đủ bữa, ăn nhiều rau củ quả; hạn chế ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, snack, bánh kẹo ngọt, đồ ăn nhanh… để đảm bảo sự tang trưởng và phát triển tốt ở trẻ; cũng như có chế độ ăn lành mạnh khi lớn lên. Ba mẹ cần cung cấp cho con thông tin về tác dụng, hệ lụy của mỗi loại đồ ăn và làm gương cho bé về việc ăn uống hợp lý nhé!

ăn uống lành mạnh

Đọc sách

Ngay từ sớm ba mẹ cần hình thành cho con thói quen đọc sách. Vì hoạt đông này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ, giúp rèn luyện khả năng tưởng tượng, sáng tạo, phán đoán, kỹ năng giải quyết vấn đề , giao tiếp, ngôn ngữ,… Hơn nữa, cho con tiếp xúc với sách sớm sẽ giúp bé có niềm đam mê với sách từ khi còn nhỏ. Đây là nền tảng cho khả năng học hỏi, nghiên cứu say này.

Không “nghiện” thiết bị điện tử

Việc trẻ xem tivi, điện thoại nhiều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí lực của trẻ. Vì  vậy ngay từ sớm ba mẹ cần tạo cho con thói quen chơi các trò chơi vận động, các môn thể thao, hoạt động ngoài trời tốt cho sự phát triển của bé yêu, dành nhiều thời gian chất lượng cho con thay vì giao phó chiếc điện thoại cho bé để rồi trẻ “nghiện” khi nào không hay.

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *