Dạy con cách tôn trọng người khác

Dạy con cách tôn trọng người khác

Đến giờ ăn cơm, người mẹ gọi cậu bé “Con ơi xuống ăn cơm”. Không đáp lại lời mẹ, cậu bé vẫn ngồi mải mê chơi đồ chơi. Mẹ lại tiếp tục gọi, “Đồ ăn nguội hết rồi, con xuống ăn cơm nào”, cậu bé vẫn không hồi đáp mẹ nửa lời.

Sẽ không tránh khỏi những lúc bạn đau đầu vì thái độ, hành vi phớt lờ, thiếu tôn trọng người khác của trẻ. Bạn xử lý như thế nào để dạy con biết tôn trọng người khác?

Dạy con cách tôn trọng người khác

Một số ba mẹ thấy con không hồi đáp thì lớn tiếng, la mắng và nói những điều mà con trẻ chưa đủ khả năng để hiểu. Và tất nhiên đây không phải là giải pháp tích cực. Bạn có thể tham khảo cách xử lý dưới đây nhé:

1. Giữ bình tĩnh

Không nên nóng vội lớn tiếng la hét con mà bạn cần giữ bình tĩnh. Giữ bình tĩnh cũng là một cách ba mẹ thể hiện sự tôn trọng với con. Ba mẹ có thể ngồi xuống trước mặt con, nắm lấy tay con và nhìn trực diện vào mắt con với ánh mắt trìu mến, thấu hiểu.

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Sau đó, ba mẹ bắt đầu nói chuyện với con để biết lý do vì sao con lại “không nghe thấy” lời của ba mẹ như thế. Đôi khi, không phải con cố tình “làm ngơ” ba mẹ đâu.

Có những bạn nhỏ khi tham gia vào một hoạt động nào đó thường dành sự tập trung cao và không để ý đến những gì xảy ra xung quanh nữa, kể cả ba mẹ có đứng gần sát bên con nói thì trẻ cũng không nghe thấy.

Hoặc đôi khi, trẻ có thể phớt lờ ba mẹ một cách cố ý. Một số trẻ cố tình “kiểm tra” xem điều gì sẽ xảy ra nếu làm lơ ba mẹ, hay đơn giản là con không muốn làm.

3. Giải thích cho con hiểu

Khi đã biết được lý do, ba mẹ cần giải thích cho con hiểu là tại sao ba mẹ lại yêu cầu con làm điều đó, nó tốt với con như thế nào, và việc con giả vờ không nghe ảnh hưởng đến ba mẹ ra sao. Đây là cơ hội để ba mẹ dạy hoặc nhắc lại các quy tắc cho con ghi nhớ.

Cho con biết rằng, “lơ” đi lời nói của người khác là chưa lịch sự, thiếu tôn trọng người khác, chưa phải là em bé ngoan; con cần lắng nghe và đáp lại lời người khác nói để thể hiện sự tôn trọng; cho con biết những hệ quả nếu con vẫn tiếp tục giả vờ không nghe thấy lời ba mẹ. Cảnh báo là rất quan trọng, bởi vì nếu trẻ biết trước hậu quả khi vi phạm quy tắc là gì thì con sẽ đưa ra lựa chọn về hành vi của mình.

Dạy con cách tôn trọng người khác

4. Làm gương cho con

Để dạy con không ngó lơ lời người khác, ba mẹ cần làm gương cho con học theo. Luôn luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến của trẻ.

Khi đã hiểu được lý do, các quy tắc, cũng như được ba mẹ làm gương, con có thể sẽ tập trung vào lời nói của ba mẹ hay người khác vào lần sau, tuy nhiên ba mẹ cũng cần hết sức kiên nhẫn nhé.

5. Không đòn roi

Khi trẻ không tôn trọng người khác, phụ huynh nên kỷ luật con đúng cách. Kỷ luật có nghĩa là giáo dục, đào tạo, không đồng nghĩa với trừng trị. Các nghiên cứu chỉ ra kỷ luật tích cực nghĩa là không dính đến bạo lực thể xác và tinh thần có hiệu quả lâu dài hơn kỷ luật trừng phạt.

Nhưng kỷ luật tích cực không có nghĩa là lỏng lẻo, thỏa hiệp. Các quy tắc kỷ luật cần vững vàng, thống nhất. Đặc biệt, bố mẹ nên thống nhất phương pháp kỷ luật.

6. Xin lỗi khi làm sai

Dù tuân thủ quy tắc kỷ luật tích cực, không ít lần vì quá bực tức, tôi đã la hét, quát nạt con. Tôi hiểu rằng nhiều ông bố bà mẹ cũng không thể tránh khỏi cáu giận khi nuôi dạy trẻ.

Tuy nhiên, phụ huynh không nên bỏ qua những hành động này mà nên giải thích cho con, thậm chí xin lỗi vì đã hành xử sai. Sau khi nổi giận, tôi dành thời gian bình tĩnh lại, rồi giải thích cho con hiểu tại sao tôi cáu giận.

Tôi giải thích rằng việc có cảm xúc tiêu cực là bình thường nhưng quát vào mặt người khác là sai. Tôi cảm thấy có lỗi và nói xin lỗi con. Một người tôn trọng người khác không phải lúc nào cũng giữ thái độ đúng mực mà biết sai và sửa chữa sai lầm đã gây ra cho người khác.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc xin lỗi làm giảm uy quyền trong mắt trẻ nhưng ngược lại, bạn đang củng cố niềm tin, phẩm chất tốt đẹp cho trẻ.

Trên đây là gợi ý về cách giải quyết một vấn đề nhỏ để dạy con cách tôn trọng người khác, mà ở đây là không phớt lờ khi người khác nói. Tương tự như thế, ba mẹ cần bên con để chỉ dẫn con trong từng lời nói, hành vi về cách tôn trọng người khác, dần dần, bé con sẽ hoàn thiện nhân cách, trở thành em bé lịch sự, khôn ngoan, hiểu lẽ ba mẹ nhé!

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *