Những thói quen tốt cho trẻ từ sớm (phần 2)

day-tre-giup-do-nhung-nguoi-xung-quanh-660x440

Biết đối mặt với nỗi sợ

Sợ là cảm xúc bản năng của con người, tuy nhiên nếu trẻ được dạy cách đối mặt và vượt qua cảm xúc ấy từ khi còn nhỏ sẽ khiến con trở nên mạnh mẽ, tự tin, độc lập hơn. Mỗi khi trẻ sợ (Ở trong bóng tối, ba mẹ vắng nhà,…), ba mẹ hãy từng bước từng bước giúp con đối mặt với những nỗi sợ đó. Ba mẹ cần thấu hiểu, giải thích, cổ vũ, khen ngợi những nỗ lực của trẻ để khích lệ tinh thần cũng như giúp con nhận ra rằng con có khả năng đối mặt và vượt qua những nội sợ.

Biết cảm ơn và xin lỗi

Thói quen này cần được hình thành ngay từ sớm. Việc này sẽ giúp trẻ biết ơn những ai đã giúp đỡ mình, cũng như biết nhận lỗi khi làm gì sai, nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện, trở thành người lịch sự, tử tế khi lớn lên.

Làm việc nhà

Dạy còn làm việc nhà là cách đơn giản nhưng hiệu quả để dạy con tính tự lập và tinh thần trách nhiệm. Khi được hình thành thói quen này từ nhỏ, con sẽ trở thành người sống có trách nhiệm với bản than và người khác, biết giúp đỡ, quan tâm mọi người khi lớn lên. Để dạy con, mỗi ngày, bạn có thể giao cho con những công việc phù hợp với độ tuổi và cá tính của con.

day tre lam viec nha

Không trì hoãn

Nếu không rèn cho con tính không trì hoãn từ sớm, sau này, con dễ mắc chứng trì hoãn mọi việc, “chờ nước tới chân mới nhảy”. Vì vậy, bạn cần hình thành thói quen này từ sớm để con trở thành người biết sắp xếp thời gian cũng như thứ tự ưu tiên công việc, có trách nhiệm hoàn thành đứng tiến độ mọi việc.

Biết lắng nghe và giúp đỡ người khác khi cần

Đây là thói quen cần được rèn luyện sớm để con trở thành một người hiểu chuyện, giàu long nhân ái khi lớn lên. Và một trong những cách dạy con hiệu quả nhất là ba mẹ cần làm gương cho con, luôn lắng nghe, thấu hiểu con, giúp đỡ mọi người khi cần.

day trẻ biết giúp đỡ người khác

Suy nghĩ độc lập, tự giải quyết vấn đề

Thói quen này giúp trẻ trở lên mạnh mẽ, độc lập, dẽ thành công hơn khi lớn lên. Luôn bên con để khuyến khích con nói ra suy nghĩ, ý kiến, và cách giải quyết của riêng con khi có vẫn đề xảy ra nhé!

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *