Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Ở mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. Trẻ từ khi sinh ra đến khi tròn 1 tuổi đã có thể làm được nhiều thứ. Để con phát triển mạnh mẽ, vượt trội, ba mẹ cần hiểu các mốc phát triển của trẻ để nuôi dạy con tốt hơn. Cùng Góc Trẻ Thơ tìm hiểu sự phát triển của trẻ 1 tuổi ở bài viết dưới đây nhé!

Sự phát triển thể chất

Đến thời điểm 12 tháng tuổi, trẻ đã có những bước phát triển mạnh mẽ về thể chất. Trẻ có thể tự ngồi, tự bám để đứng dậy, hoặc có thể tự bước đi khi đang cầm nắm một đồ vật khác. Khi ăn, bé có thể tự bốc đồ ăn và cầm cốc để uống nước.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Trẻ ở giai đoạn này rất hiếu động, thích tự làm một mình. Bé có thể tự di chuyển từ tư thế nằm sang tư thế ngồi, tự đứng lên và ngồi xuống một cách dễ dàng. Bé có thể phối hợp một số hoạt động, chẳng hạn như có thể với lấy một thứ gì đó, trong khi tay kia đang cầm nắm một vật khác.

Trẻ 1 tuổi rất thích thú khi ném và xô ngã mọi thứ, thích dùng các đồ vật rồi đập vào nhau tạo ra tiếng động lớn.

Sự phát triển nhận thức, cảm xúc

Vào độ tuổi này, trẻ có thể nhận thức được những gì ba mẹ nói và làm theo những yêu cầu đơn giản như chỉ ngón tay vào tai của mình khi được hỏi tai ở đâu, nhặt đồ chơi khi được yêu cầu…; bắt chước theo những hành động đơn giản của ba mẹ như vỗ tay, vẫy tay chào hay tạm biệt, nhún nhảy theo nhạc,…

Trẻ biết diễn đạt nhu cầu của mình qua cử chỉ, điệu bộ. Trẻ có thể khóc khi thấy không có ba mẹ, hay xung quanh có người lạ; vui, hào hứng, vỗ tay khi ba mẹ chơi cùng…

Bạn cần làm gì để khuyến khích trẻ phát triển?

Để con phát triển tốt, ba mẹ cần có sự chỉ dẫn đúng. Mỗi ngày, có thể đọc sách/kể chuyện cho con nghe (lựa chọn những loại sách hình có màu sắc); cho bé nghe nhạc; dành nhiều thời gian chơi với con; gọi tên các đồ vật chính xác để bé học theo… Vì khả năng nhận thức đang phát triển, bé chưa thể hiểu hết mọi sự vật, sự việc, vì vậy bạn cần kiên nhẫn với con nhé!

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi
Thường xuyên trò chuyện với trẻ là biện pháp giúp phát triển thính giác cho bé hiệu quả

Nuôi dạy con là một quá trình dài, ba mẹ cần nắm từng giai đoạn phát triển của trẻ để có sự điều chỉnh cũng như chỉ hướng phù hợp cho con. Và lưu ý, không phải trẻ nào cũng phát triển giống nhau, mà mỗi bạn nhỏ có thể đạt được những kỹ năng khác nhau tại mỗi thời điểm khác nhau; và những em bé Cửa Sổ Vàng thường phát triển vượt trội hơn các mốc của trẻ bình thường. 

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *