Những biểu hiện và giải pháp khi trẻ bị thiếu canxi

Bổ xung canxi cho trẻ

Canxi là một dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu hụt nguyên tố vi lượng này ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bộ xương, hệ thần kinh, trí não của bé.

Vậy khi thiếu canxi, bé thường có những biểu hiện gì?

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Canxi đóng vai trò điều tiết và cân bằng sự hưng phấn của vỏ não. Hệ thần kinh trung ương thực hiện trao đổi chất đầy đủ với vỏ não khi cơ thể trẻ có đủ canxi, giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn. Nếu thiếu canxi, bé thường xuyên nghiến răng, tỉnh giấc nhiều lần, khó thở… khi ngủ.

Ra nhiều mồ hôi trộm vào ban đêm

Khi bị thiếu hụt canxi, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ dưới một tuổi thường có biểu hiện ra mồ hôi trộm nhiều vào ban đêm.

Biếng ăn, chậm lớn, hay nấc cụt, ọc sữa

Trẻ thường có biểu hiện biếng ăn, hay nấc cụt, ọc sữa, chậm tăng cân,… khi cơ thể bị thiếu hụt nguyên tố canxi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến việc trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém…

Phản ứng chậm với môi trường xung quanh

Khi thiếu canxi, tâm lý trẻ dễ bị rối loạn, khả năng nhận thức chậm hơn. Điều này có ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng phản xạ tự nhiên của trẻ. Có thể bé không mấy hứng thú đến những đồ vật màu sắc hay những hành động kích thích của ba mẹ.

Còi xương

Việc thiếu hụt canxi làm cho cơ thể không đủ canxi để hình thành và bổ sung cho hệ xương khiến các xương của trẻ mềm. Trẻ thường chậm mọc răng, gặp khó khăn khi tập lật, bò, đi, đứng do xương không đủ cứng để chịu được lực của cơ thể. Đặc biệt ở một số bé còn có tình trạng dị dạng phần xương khớp (chân hình chữ X, O).

Giải pháp bổ sung canxi cho bé hiệu quả

Để đề phòng thiếu, giảm canxi cần bổ sung canxi và vitamin D cho mẹ ngay từ trong thời kỳ mang thai và cho con bú; mẹ có thể tham khảo Bộ Tứ Thụy Điển và Tảo xoắn của Cửa Sổ Vàng nhé.

Đối với trẻ nhỏ, ba mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu canxi như trứng, các loại đậu, hải sản (cá, tôm, cua, nghêu,…), rau xanh (rau diếp, bắp cải, cần tây, cải xoăn),… vào bữa ăn hằng ngày cho con, kết hợp với vận động đúng theo phương pháp Cửa Sổ Vàng.

Lưu ý: Để hấp thu tốt nhất canxi cần có sự kết hợp với vitamin D và các khoáng chất khác. Vitamin D là dưỡng chất cần thiết cho sự chuyển hóa canxi trong cơ thể. Vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, trứng cá, đậu hũ, ngũ cốc, nấm…

Việc thiếu canxi ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, bởi vậy, ba mẹ hãy chú ý bổ sung thật đầy đủ cho con bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý để hạn chế các bệnh do sự thiếu hụt nguyên tố này.

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *