Ba mẹ cần làm gì khi con nói trống không

lam-gi-khi-con-noi-trong-khong

Chúng ta thường hay bắt gặp hiện tượng trẻ nói trống không phải không nào? Có thể nói, đây là một hiện tượng bình thường ở trẻ. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không chỉ dạy con mà để bé thường xuyên nói trống không là điều đáng lo ngại.

Điều này không chỉ làm cho người đối diện cảm thấy kém thiện cảm vì không được tôn trọng mà còn ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt, nhân cách của bé sau này. Con có thể dễ hình thành thói quen nói trống không, thiếu lễ phép, tính cách cộc cằn, thiếu kỷ luật, vô tâm… khi lớn lên.

Trẻ nói trống không là do đâu?

Trẻ nhỏ có thể nói trống không là do khả năng ngôn ngữ của con còn hạn chế; và bé cần thời gian cũng như sự tác động đúng của gia đình để phát triển.

Trẻ lớn hơn nói trống không có thể do nghe người lớn nói chuyện rồi học theo, bắt chước trên mạng, bạn bè,…  Đây là thói quen thiếu tích cực, có ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

Ba mẹ nên làm gì?

Ở vấn đề này, ba mẹ không nên nghĩ “Trẻ chưa biết gì, đợi lớn rồi dạy” mà cần uốn nắn, chỉ hướng, chỉnh sửa cho con ngay từ khi con nhỏ. Khi con nói trống không, ba mẹ cần cho con hiểu rằng việc nói như vậy với người lớn là điều không nên, thiếu lễ phép, thiếu tôn trọng người lớn và có thể làm tổn thương họ, sau đó, chỉ con nói lại câu đúng để dần hình thành thói quen ở trẻ.

dạy con cách nói chuyện

 Đặc biệt, ba mẹ nên làm gương cho trẻ trong cuộc sống hằng ngày, bởi vì con sẽ học theo những gì ba mẹ thể hiện. Khi nói chuyện với con, ba mẹ nên dùng những câu từ đầy đủ như: “Con có mệt không?” thay vì nói trống không “Mệt không?”, “Con có ăn gì không mẹ lấy?” thay vì “Ăn gì không?”…

Đọc sách cùng con mỗi ngày là hoạt động luôn được khuyến khích để giúp trẻ thêm vốn từ vựng, phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy, nhân cách.

Và nhớ rằng, ba mẹ nên dành một chút khen ngợi mỗi khi bé xưng hô đúng mực, nói lời hay ý đẹp. Có như vậy, con sẽ cảm thấy vui, được khích lệ và tiếp tục phát huy những hành vi ứng xử lễ phép.

Việc ứng xử có văn hóa sẽ góp phần nói lên chúng ta là ai trong tương lai. Ba mẹ cần kiên trì đồng hành, uốn nắn con từ khi còn bé để con trở thành một người có ý thức, nhân cách tốt đẹp trong tương lai nhé!

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *