Tác hại của việc kiểm soát con quá chặt chẽ

Tác hại của việc kiểm soát con quá chặt chẽ

Có không ít ba mẹ nuôi dạy con theo kiểu kiểm soát, áp đặt, vì cho rằng, người lớn sẽ biết điều gì là tốt nhất cho con. Dẫu biết, ba mẹ làm vậy cũng vì yêu thương con, muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với con mà thôi.

Tuy nhiên, cách yêu thương này chưa thật sự đúng đắn. Việc áp đặt, kiểm soát mọi vấn đề trong cuộc sống của con có ảnh hưởng thiếu tích cực đến trẻ.

Con cảm thấy ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình

Nếu ba mẹ áp đặt, kiểm soát con quá mức, điều này vô tình tạo áp lực cho con, khiến con mất đi sự tự do, dễ lệ thuộc. Và khi ngột ngạt, không thoải mái, việc con rời xa ba mẹ dần dần là điều khó tránh khỏi. Trẻ có thể trở nên ít nói, lo lắng, về lâu dài dễ dẫn đến chứng trầm cảm.

Dễ hình thành thói quen chống đối

Theo cơ chế tự nhiên, nếu bị ba mẹ kìm kẹp quá chặt, đề ra các quy tắc hà khắc, con có thể nảy sinh tính che giấu và nói dối. Con không muốn mở lòng và bày tỏ quan điểm với ba mẹ. Về lâu dài, ba mẹ có thể khó khăn trong việc hiểu và nuôi dạy con.

Thiếu kinh nghiệm sống

Những trẻ bị kiểm soát chặt chẽ thường chỉ ở trong phạm vi an toàn, ít có trải nghiệm, ít có cơ hội được sai và sửa sai, vì vậy dễ có xu hướng thiếu hiểu biết về các kiến thức xã hội cũng như những kỹ năng cần thiết như tự lập, tinh thần trách nhiệm, giải quyết vấn đề, giao tiếp…

Chúng ta không còn xa lạ gì với những trẻ rụt rè, thiếu kỹ năng sống, sợ đưa ra quyết định, ngại giao tiếp, không biết mình cần và muốn gì; có một số thì sa vào các tệ nạn, bỏ học…

Tác hại của việc kiểm soát con quá chặt chẽ

Để con phát triển tốt nhất, ba mẹ cần ở bên con để đồng hành, lắng nghe con, cho con cơ hội được lựa chọn, được tự do làm những gì con thích dưới sự quan sát và chỉ hướng của ba mẹ; cho con có quyền được đưa ra ý kiến của mình; cho con cơ hội được mắc sai lầm và chỉ dẫn con bài học từ những sai lầm đó;… Và nhớ rằng, luôn tôn trọng con bạn nhé!

Cách nuôi dạy của ba mẹ sẽ quyết định con là ai mai sau. Hãy là những ba mẹ thật sáng suốt, thông thái, cho con một tương lai tốt đẹp phía trước! Để thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con trở thành những em bé khôn ngoan, thông minh, khỏe mạnh.

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *