Những thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng

Những thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng

Cơ thể trẻ dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện, đặc biệt là hệ tiêu hóa; vì vậy khi lựa chọn thực phẩm cho con ăn, ba mẹ cần phải tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Cửa Sổ Vàng gợi ý những loại thực phẩm không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi dưới đây, bạn lưu tâm nhé!

Những thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng
Trái cây tốt cho trẻ em nhưng nên cho bé ăn với lượng phù hợp

Sữa bò tươi

Trong sửa tươi, nhất là sữa bò có chứa nhiều protein, muối khoáng. Mà hệ tiêu hóa non nớt của bé sẽ không thể dung nạp được hết lượng dinh dưỡng vượt ngưỡng này, dễ gây ra tình trạng chảy máu đường ruột, hại thận, rối loạn các chức năng tiêu hóa. Vì vậy, sữa tươi không phải là thực phẩm an toàn dành cho trẻ dưới 1 tuổi.

Thực phẩm chứa cafeine

Cà phê, trà, nước ngọt,… là những thức uống không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng, vì chúng không những không chứa nhiều dưỡng chất cần thiết mà còn có thể gây khó chịu, buồn nôn cho trẻ.

Trái cây có vị chua

Các loại trái cây như cam, chanh, quýt, dâu tây.. có hàm lượng vitamin dồi dào nhưng lại có chứa lượng axit cao, gây khó chịu với dạ dày còn non nớt của trẻ. Vì vậy, đối với trẻ dưới 1 tuổi, ba mẹ không nên cho con ăn quá nhiều loại trái cây có vị chua này để tránh ảnh hưởng đến dạ dày của bé.

Mật ong

Trong mật ong có thẻ chứa bài tử của vị khuẩn Clostridium botulium. Loại vi khuẩn này được đưa vào cơ thể, có thể tiếp tục sống sót, bám vào đường ruột yếu ớt của bé, gây ra ngộ độc, hôn mê, táo bón, hay quấy khóc, còi coc.

Muối

Mẹ có biết muối và thực phẩm chứa mưới sẽ làm trẻ đầy hơi và mất nước vì thận của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Khi trẻ từ 1 tuổi trở lên, có thể cho muối vào thức ăn của con nhưng không nên sử dụng quá 1g/ngày (theo khuyến cáo của Bộ Y Tế của Anh).

Một số loại cá

Một số loại các như cá mập, cá kiếm, các ngừ… chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thần kinh của trẻ, dễ gây đau bụng và ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

Đường

Mẹ không nên cho đường vào thức ăn của trẻ vì nó không những chưa chất dinh dưỡng mà còn làm cho bé có cảm giác no, ngang dạ. Và lưu ý, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn bánh ngọt, kẹo, kem… vì sẽ dễ làm trẻ bị sâu rang, có nguye cơ béo phì.

Bim bim

Đây là thực phẩm không được khuyến khích cho trẻ sử dụng, dù dưới hay trên 1 tuổi. Vì loại thực phẩm này thường được chiên qua dầu mỡ và sử dụng nhiều chất phụ gia,… Và trẻ ăn bim bim tạo ra cảm giác no giả, làm cho trẻ chán ăn bữa chính, dẫn tới trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng, chậm tang cân.

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *