Vì sao bé từ chối bú Mẹ? Mẹ cần phải làm gì?

Vì sao bé từ chối bú Mẹ? Mẹ cần phải làm gì?

Tình trạng bé đang bú mẹ nhưng lại bỏ bú khiến các mẹ không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, các mẹ có thể yên tâm là hầu hết các trường hợp không chịu bú mẹ chỉ là tạm thời. Mẹ không nên quá căng thẳng mà cần quan sát để tìm ra nguyên nhân và có những giải pháp phù hợp nhé! Cửa Sổ Vàng chia sẻ một số nguyên nhân thường gặp và giải pháp dưới đây, bạn có thể tham khảo.

trẻ không chịu bú mẹ

Có thể bé bị đau, ốm

Khi bé bị cảm lạnh, nghẹt mũi khiến bé khó thở, khó bú hơn; nhiễm trùng tai, đau nướu vì đang mọc răng, nhiệt miệng khiến bé nuốt đau; hay bất kỳ bệnh lý nào khác đều có thể là lý do làm bé không muốn bú mẹ. Điều mẹ nên làm là cần xác định rõ nguyên nhân và điều trị cho bé rồi sau đó hãy thử cho bé bú lại.

Bé thích bú bình hơn

Nếu mẹ cho bé làm quen với bình sữa sớm thì bé có thể sẽ thích bú bình hơn bú mẹ vì khi bú bình sữa sẽ ra đều và nhiều hơn mà không phải tốn sức. Chưa kể, khi mẹ thêm một cữ sữa công thức đồng thời với việc cắt đi một cữ sữa mẹ. Về lâu dài, mẹ sẽ dần ít sữa và bé không muốn bú nữa.

Bé thích bú bình hơn

Do đó, mẹ không nên cho bé dùng bình sữa quá sớm (trước 6 tuần tuổi). Trường hợp bé đã thích ti bình hơn ti mẹ, mẹ cần phải thật kiên nhẫn trò chuyện với bé, da tiếp da với bé nhiều hơn để khơi dậy bản năng tìm ti mẹ của bé. Hãy chuyển sang cho bé bú với một bình có núm vú chảy chậm giống như vú mẹ để bé có thể quen hơn với tốc độ dòng chảy của sữa mẹ.

Phản ứng của mẹ khi bé cắn

Với những trẻ trong giai đoạn mọc răng, bé có thể sẽ cắn ti khi đang bú mẹ. Theo phản xạ tự nhiên, mẹ có thể giật mình do đau khiến bé sợ hãi. Từ đó, bé có cảm giác sợ và không chịu bú nữa.

Với trường hợp này, mẹ đừng ép bé bú sau đó, mà cần dừng lại và bình tĩnh đặt bé xuống, trò chuyện với bé thật nhẹ nhàng, và giải thích cho bé hiểu vì sao cần nhẹ nhàng với mẹ.

Sữa mẹ chảy quá mạnh

Một số mẹ có dòng sữa mạnh và nhanh, cùng với việc mẹ cho bé bú không đúng khớp ngậm dẫn đến bé bị sặc khi bú và sợ việc ti sữa mẹ. Lời khuyên là mẹ nên chỉnh khớp ngậm đúng cho bé, và có thể vắt bớt sữa đầu để giảm sự căng của ngực trước khi cho bé bú.

Do bé không tập trung

Trẻ nhỏ thường tò mò về những gì diễn ra xung quanh như tiếng động, sự vật có màu sắc rực rỡ,…. Con có thể bị thu hút bởi những điều ấy mà không tập trung ti mẹ. Vì vậy, nếu mẹ cho bé bú trong không gian có quá nhiều người và ồn ào, có thể bé sẽ không chịu bú. Mẹ lưu ý, khi cho con bú nên ở trong không gian yên tĩnh nhé.

Do mẹ cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác

Nếu mẹ cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn có thể khiến trẻ cảm thấy no, giảm bú sữa mẹ. Để con bú trở lại, mẹ cần giảm lượng các thức ăn khác xuống.

Do sự thay đổi mùi vị sữa mẹ

Những thức ăn mẹ ăn (đồ cay, nóng, quá chua…) có thể làm thay đổi mùi vị sữa mẹ khiến bé không có hứng thú với sữa mẹ. Để con bú lại bình thường, mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống của mình nhé!

Như vậy, bé đang bú mẹ chợt bỏ bú có thể vì một số lý do trên. Mẹ không cần quá lo lắng mà cần bình tĩnh, tìm lý do và cách khắc phục nhé! Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích được cho mẹ!

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *