Vẽ mang lại lợi ích gì đối với sự phát triển của Trẻ

Vẽ mang lại lợi ích gì đối với sự phát triển của Trẻ

Vẽ là hoạt động luôn được khuyến khích ở trẻ nhỏ. Bởi, những lợi ích mà nó mang lại là vô cùng tuyệt vời. Bạn đã biết hoạt động vẽ có tác dụng gì với trẻ chưa? Cùng Góc Trẻ Thơ tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Vẽ giúp tạo nên cấu trúc não

Cấu trúc não được hình thành trên nền tảng các nơ ron thần kinh, và vẽ là vận động phức hợp đòi hỏi sự phối hợp khéo léo của nhiều bộ phận trên cơ thể. Một hệ thần kinh hoàn hảo mới giúp em bé điều khiển được tay, các nét vẽ, và cách pha trộn màu sắc cũng đóng góp đáng kể trong việc kích thích thị giác và não bộ.

Hình thành năng lực của não bộ

Ở trẻ nhỏ, não đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nếu được kích hoạt bằng các hoạt động sáng tạo như vẽ, trẻ có thể phát huy tối đa năng lực của não bộ, giúp cho hoạt động của não tốt hơn, trẻ sẽ thông minh hơn.

Phát triển vận động, rèn luyện sự khéo léo

Hoạt động vẽ là cách để bé học cách sử dụng đôi tay của mình một cách khéo léo, nhờ đó có thể điều khiển bút để vẽ ra những đường nét theo ý muốn của con.

Phát huy trí tưởng tượng và óc sáng tạo

Khi vẽ, trẻ vận dụng trí tưởng tượng của mình về những sự vật, sự việc trong thực tế mà con đã thấy, đã nghe kể hoặc có thể là do con tự nghĩ ra; và từ đó trẻ cần tìm cách diễn đạt sáng tạo những hình ảnh trong đầu. Khi điều này được thực hiện thường xuyên sẽ giúp nâng cao trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé.

Phát triển khả năng tư duy đa chiều

Khi vẽ, trẻ sẽ nhìn nhận các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống với các hướng khác nhau để phác họa lên bức tranh. Dần dần, trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát, tư duy đa chiều và nhìn nhận vấn đề rộng mở. Điều này có tác động tích cực đến khả năng tư duy, học hỏi sau này.

Vẽ là cơ hội để bé thể hiện cảm xúc của mình

Khi vẽ, trẻ thường bộc lộ cảm xúc của mình trong những nét vẽ đó. Chẳng hạn, những màu sắc tươi tắn trộn lẫn vào nhau là bé đang vui vẻ. Những vật thể lặp lại nhiều lần trong bức tranh chứng tỏ bé muốn biết nhiều hơn về vật thể đó. Và vẽ cũng giúp làm tăng trí tuệ cảm xúc và giúp trẻ phát triển khả năng thể hiện cảm xúc của mình.

Vẽ giúp bé vui vẻ, tự tin hơn

Khi vẽ, trẻ hòa mình vào thế giới màu sắc, được vẽ theo ý thích; đồng thời, cảm giác khi hoàn thành một bức tranh sẽ đem lại sự vui vẻ, thoải mái, tích cực, tự tin ở trẻ.
Những lợi ích mà hoạt động vẽ mang lại cho trẻ là vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, ba mẹ nên khuyến khích con vẽ, bên cạnh con để quan sát, ủng hộ và khen ngợi con nhé!

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *