Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ em là bao nhiêu & theo dõi như thế nào?

nhiet-do-bình-thương-cua-tre

Thân nhiệt của trẻ em chính là dấu hiệu quan trọng để phản ánh rõ nét về tình hình sức khỏe, bệnh lý hiện tại của trẻ. Vậy nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ em là bao nhiêu và cách theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ như thế nào?

Nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Ở trẻ sơ sinh, thân nhiệt còn khá non nớt nên đôi khi chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể khiết bé bị mất nhiệt hoặc tăng nhiệt nhanh chóng.  Nhiệt độ cơ thể của trẻ em theo các chuyên gia thì luôn thấp hơn so với người lớn từ 1-1,5 độ C và chênh lệch từ 1-2 độ C giữa các bé. Nhiệt độ cơ thể trẻ cũng thay đổi tùy thuộc vào thời gian và thời tiết của ngày hôm đó.

Nhiệt độ bình thường của trẻ nhỏ: được xác định trong khoảng từ 36,5°C – 37,2°C ( đo ở cặp nách), nhiệt độ trung bình khoảng 36,5-37,5ºC. 

Thân nhiệt của trẻ em có thể bị hạ xuống mức thấp ngay cả khi vào mùa hè khiến bé dễ bị mắc các bệnh như viêm phổi. Do đó ba mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần chú ý cho bé nằm ở khu vực phòng thoáng, nhiệt độ phòng khoảng trên 25 độ C, đủ ánh sáng.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ em có thể được đo ở nhiều điểm khác nhau, với các điểm đi tương đồng với các thông số sau chứng tỏ thân nhiệt của trẻ vẫn bình thường:

– Nhiệt độ trẻ sơ sinh ở nách: thân nhiệt bình thường của trẻ từ 34,7 – 37,3 độ C 

– Nhiệt độ trẻ sơ sinh đo ở hậu môn: thân nhiệt bình thường của trẻ từ  36,6 – 38 độ C

– Đo ở tai: thân nhiệt của trẻ từ 35,8 – 38 độ C

– Nếu đo ở miệng: thân nhiệt của trẻ từ 35,5 – 37,5 độ C

Mẹ cần biết:

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh sẽ khác nhau vào mỗi sáng, chập tối và sau khi tắm nên khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé xem có bình thường không, mẹ cần ghi chép lại thông số của cả 3 mốc thời gian này

– Mỗi một vị trí đo thân nhiệt của trẻ là tai, miệng, nách và hậu môn sẽ cho kết quả khác nhau, mức nhiệt độ ở hậu môn là cao nhất.

– Các mẹ thường có thói quen đo thân nhiệt của trẻ ở nách để lấy số đo nhưng mức nhiệt độ chính xác hơn cả để xem nhiệt độ cơ thể trẻ có đang ở trạng thái bình thường không thì nên đo ở hậu môn để chẩn đoán. Sở dĩ có điều này là bởi:

+ Nhiệt độ đo được ở khoang miệng của trẻ sẽ luôn thấp hơn so với ở hậu môn từ 0,3 đến 0,5 độ C

+ Trong khi đo nhiệt độ ở nách và cổ lại luôn cho số đo thấp hơn so với khoảng miệng từ 0,3 đến 0,5 độ C

Nhiệt độ sốt của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Thông thường thân nhiệt của trẻ sơ sinh từ 37,5 đến 38 độ C được xem là sốt nhẹ, từ 38-39 độ C là sốt cao, sốt tới 40 độ C có kèm dấu hiệu co giật cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện khám và xử lý.

Do cơ thể trẻ em còn khá non nớt kèm theo cơ chế điều hòa thân nhiệt còn kém nên nhiệt độ cơ thể cũng sẽ chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau như mặc quá nhiều lớp quần áo, thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ phòng…

Vì thế khi phát hiện nhiệt độ cơ thể trẻ bất thường, mẹ nên tìm hiểu xem có phải có yếu tố nào khác tác động không để có biện pháp xử lý kịp thời. Có thể là cho trẻ nằm phòng thoáng, mặc ít quần áo hơn và dùng khăn ấm chườm trán, nách, bẹn… cho trẻ. Bên cạnh đó, theo dõi sát nhiệt độ cơ thể trẻ vào những thời điểm quan trọng trong ngày.

Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt có sao không?

Thân nhiệt của trẻ em ở mức thấp hơn so với mức trung bình cũng nguy hiểm không kém cạnh gì so với khi nhiệt độ cơ thể tăng cao. Ngoài gây ra các biến chứng nguy hiểm thì còn có thể làm trẻ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trẻ hạ thân nhiệt có thể gặp các tình trạng sau:

– Cơ thể giảm nhiệt độ, tay chân lạnh, tím tái

– Thân nhiệt của trẻ giảm có thể khiến bé bị cứng cơ

– Hạ huyết áp gây cảm giác choáng váng, chóng mặt

– Nhịp thở không đều, bị rối loạn. Khi thân nhiệt thấp hơn 34 độ C bé có thể bị ngừng thở.

– Thân nhiệt của trẻ giảm dưới 28 độ C có thể làm bé hôn mê, đồng tử giãn, mất phản xạ với ánh sáng.

Hy vọng bài viết này của Góc Trẻ Thơ đã cung cấp cho các mami đầy đủ những thông tin cần thiết nhất về nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh để có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, sớm phát hiện thân nhiệt cao thấp thất thường. Chúc bé yêu của các mẹ luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *