3 nguyên tắc nhất định mẹ phải biết khi cho con ăn hoa quả

dinh-duong-tot-cho-tre

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất không chỉ hỗ trợ bé phát triển trí não, thể chất mà còn giúp tăng cường miễn dịch. Thế nhưng, để phát huy tốt những công dụng từ trái cây thì mẹ cần biết cách cho trẻ ăn trái cây thế nào là đúng cách. Và bài viết này sẽ cung cấp cho mẹ những nguyên tắc cho bé ăn trái cây đúng và hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ trái cây hoàn hảo hơn.

Ăn trái cây đúng cách hỗ trợ bé phát triển toàn diện

1/ Ăn hoa quả tùy theo độ tuổi

Đối với trẻ em từ 5-6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tập uống ít nước ép hoa quả, nếu nước quá đặc mẹ có thể pha thêm chút nước lọc để giúp bé dễ uống hơn vì độ tuổi này bé còn rất nhỏ nên việc uống nước hoa quả cũng cần mẹ phải hết sức cẩn thận.

Với trẻ em từ 6 tháng nên tập cho trẻ ăn trái cây chín mềm nạo hay nghiền với lượng từ ít đến nhiều, từ sau đó đến 1 tuổi thì mỗi ngày có thể cho bé dùng 50g – 100g trái cây nghiền vào các bữa ăn hằng ngày để bé được cung cấp đủ lượng vitamin trong khẩu phần ăn.

Còn với trẻ em từ 2 đến 6 tuổi thì mẹ có thể cho bé ăn 150 – 300g trái cây mỗi ngày trong khẩu phần.

Cho trẻ ăn hoa quả tùy theo độ tuổi của bé

2/ Ăn hoa quả đúng lúc

Cũng như các loại thực phẩm khác, ăn hoa quả cũng phải ăn đúng lúc thì mới có thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng có trong đó. Hơn nữa hoa quả có loại chua và loại ngọt nên việc cho bé ăn lúc nào để không ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé là điều mẹ cần quan tâm.

Các mẹ không nên cho bé ăn hoa quả trước bữa ăn chính vì như vậy sẽ làm bé cảm thấy ngang bụng và không thiết tha với bữa ăn chính nữa. Sau khi ăn cơm, cháo xong mẹ cũng không nên cho bé ăn ngay vì như vậy sẽ làm bé no quá và khó tiêu. Và mẹ cũng không nên cho bé ăn hoa quả trộn chung với sữa trừ sữa chua. Ví dụ bé đang dùng một loại sữa giúp bé tăng cân nhanh thì việc trộn chung sữa với trái cây sẽ làm giảm công dụng của sữa và ảnh hưởng không tốt tới việc hấp thu các chất dinh dưỡng có trong trái cây nữa.

Thời gian tốt nhất mẹ nên cho bé ăn trái cây là khoảng cách giữa 2 bữa ăn hoặc 1 tiếng trước khi ăn bữa chính hay 2 tiếng sau khi ăn bữa chính.

Ăn hoa quả đúng lúc giúp bé hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

3/ Hoa quả không thể thay thế rau

Tuy rằng hoa quả dễ dàng khiến bé siêu lòng hơn rau nhưng các mẹ đừng nghĩ khi bé không chịu ăn rau thì mẹ có thể cho bé ăn hoa quả bù đắp lại lượng rau đó vì trong rau có các loại dưỡng chất mà không có loại hoa quả nào có thể thay thế được.

Hơn nữa nếu ăn quá nhiều hoa quả bé sẽ không còn bụng để ăn đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng cần thiết khác nên sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Hoa quả không thể thay thế rau xanh trong khẩu phần ăn của bé

Đó là một số nguyên tắc giúp bé hấp thu tốt các dưỡng chất có trong hoa quả. Ngoài ra để bé phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí lực mẹ cần cung cấp cho con một chế độ ăn uống đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là: bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó không nên quên dạy các bé các bài tập vận động giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Nguồn: Nutifood

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *