Site icon Góc Trẻ Thơ

Những điều ba mẹ thông thái không nên làm trước mặt con

Những điều ba mẹ thông thái không nên làm trước mặt con

Với trẻ con, ba mẹ là cả bầu trời. Những gì ba mẹ thể hiện, có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm lý, nhân cách, thái độ sống của trẻ.

Là những bậc cha mẹ thông thái, bạn cần tránh làm những điều sau để giúp trẻ được lớn lên trong môi trường tích cực.

Phàn nàn về khó khăn, vất vả trong cuộc sống

Mỗi chúng ta ai cũng có những áp lực, lo toan trong cuộc sống, đôi lúc khiến ta buồn phiền, khó chịu và phàn nàn trước mặt con cái. Điều này có thể làm con phải chịu áp lực, tự trách bản thân bởi suy nghĩ mình là nguyên nhân khiến ba mẹ phải chịu khổ, từ đó trở nên bất an, tự ti, rụt rè.

Đặc biệt, con sẽ vô thức học theo tính cách ấy của ba mẹ. Con dễ hình thành tính hay phàn nàn, kêu ca, dễ bất mãn, chán nản với ai đó hoặc khi gặp việc gì không như ý muốn, dễ mắc sai lầm bởi thiếu sự điềm tĩnh và chín chắn.

Thay vì kêu ca, phàn nàn trước mặt con cái, bạn nên tâm sự với người bạn đời hoặc những người bạn thân thiết của mình, thường xuyên dành khoảng thời gian riêng cho bản thân một cách hợp lý để chăm sóc sức khỏe, gặp gỡ, giải tỏa bớt năng lượng tiêu cực và tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực.

Than nghèo, kể khổ

Có không ít ba mẹ lấy cái nghèo, cái khổ ra để dạy con, với mục đích để con biết tiết kiệm, không đòi hỏi. Có những trẻ dù thích món quà nào đó nhưng không dám xin ba mẹ mua vì luôn cảm thấy có lỗi. Cách dạy này có thể khiến bé trở nên tự ti, rụt rè, hoặc trở nên xu nịnh để có được điều mình muốn từ bạn bè, các mối quan hệ bên ngoài.

Là bậc cha mẹ thông thái, bạn đừng bao giờ dạy con theo cách này. Điều cần làm là dạy con biết nỗ lực, kiên trì, lên kế hoạch, đặt mục tiêu để đạt được điều mình muốn một cách chính đáng.

Cãi nhau trước mặt con

Việc thường xuyên chứng kiến ba mẹ cãi nhau, làm tổn thương nhau bằng những ngôn từ và hành động thiếu tích cực có thể khiến con buồn, thất vọng, tổn thương, lo sợ. Lâu dần, con dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, áp lực tâm lý, tự trách mình, mất niềm tin, có xu hướng giải quyết vấn đề bằng bạo lực, có thể có những nhìn nhận sai lệch về hạnh phúc gia đình: không nên kết hôn vì toàn là cãi vã, đau khổ…

Mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi trong các gia đình, và đôi khi tranh luận là cần thiết để dung hòa và hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cãi nhau lớn tiếng trước mặt con cái. Khi bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, tìm một nơi riêng tư, kín đáo để thảo luận cùng nhau.

Nói dối

Thông thường, chúng ta thường nói dối con trẻ để đạt mục đích nào đó, mà mục đích lại không phải là dạy con. Hoặc nói dối vì sợ con buồn, tổn thương. Tuy nhiên, nếu nói dối con thường xuyên, trẻ có thể mất niềm tin ở ba mẹ; khó phân biệt được người tốt và người xấu khi lớn lên, từ đó dễ bị dụ dỗ, lừa gạt; con có thể nói dối vì nghĩ rằng đó là điều bình thường… Và chẳng ai có thể tin tưởng và yêu quý một người không trung thực ba mẹ à.

Ba mẹ nên dạy con đức tính trung thực ngay từ khi còn nhỏ, và cách hiệu quả nhất luôn là làm gương cho con. Đây là một trong những giá trị đạo đức cần có ở một con người.

Dạy con là đặc ân. Ba mẹ là người thầy. Luôn học hỏi, rèn luyện mỗi ngày để mang đến cho con những điều tốt đẹp bạn nhé!

Nguồn: Cửa Sổ Vàng

Exit mobile version