Site icon Góc Trẻ Thơ

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ là hiện tượng trẻ bị ra nhiều mồ hôi, nhất là vào ban đêm, mặc dù trẻ ở trạng thái tĩnh là không vận động và thời tiết không nóng. Vậy biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ như thế nào? Mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Biểu hiện trẻ bị đổ mồ hôi trộm

Trẻ có mồ hôi trộm thường ra nhiều nhất ở vùng lưng, trán, nách, háng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vì đó là nơi có nhiều tuyến mồ hôi nằm dưới da. Việc bị đổ mồ hội trộm có thể khiến trẻ ngủ không yên giấc, hay bị giặt mình và thức giấc, quấy khóc.

Vì sao lại có hiện tượng này?

Nguyên nhân sinh lý:

Hệ thần kinh của bé đang giai đoạn phát triển, hoàn thiện, mồ hôi bài tiết nhiều hay ít là tùy và sự điều hòa của hệ thần kinh. Đặc biệt, sự trao đổi chất ở trẻ diễn ra mạnh hơn so với người lớn, mà hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của trẻ vẫn còn non nớt nên đổ mồ hôi trộm chính là cách để cơ thể của bé được tỏa nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Hơn nữa, trẻ có tỷ lệ số lượng tuyến mồ hôi so với kích thước cơ thể khá cao, nên khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi. Nếu là đổ mồ hôi do nguyên nhân sinh lý, thì thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ, ba mẹ không nên quá lo lắng.

Nguyên nhân bệnh lý:

Những trẻ bị mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm sẽ có biểu hiện đổ mồ hôi trộm ở đầu, nhất là khu bú mẹ hoặc sau khi ngủ, mồ hôi ra nhiều nhưng không phải do thời tiết, môi trường.

Bên cạnh hiện tượng đổ mồ hôi, trẻ còn có những biểu hiện khác như ăn uống kém, xương đầu to, ngực nhô, chân vòng kiềng,… Lúc này, ba mẹ cần đưa con đi thăm khám.

Làm gì khi trẻ bị đổ mồ hôi trộm?

Đổ mồ hôi trộm là một hiện tượng thường gặp ở trẻ. Nếu bé chỉ ra nhiều mồ hôi, vẫn ăn tốt, bú tốt, chơi khỏe, không đi kèm các triệu chúng bệnh lý khác thì ba mẹ không nên lo lắng. Để hạn chế tình trạng đổ mồ hôi trộm ở trẻ:

– Khi ngủ, ba mẹ nên giữ nhiệt độ phòng thoáng mát; mặc quần áo chất liệu mát và thấm hút mồ hôi tốt cho con

– Lưu ý lau mồ hôi cho con thường xuyên, đặc biệt là vùng lưng để tránh bị lạnh, hầm bí

– Tránh đắp quá nhiều chăn để trẻ có thể ngủ ngon hơn

– Thiết lập chế độ ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất, cho con ăn nhiều thực phẩm có tính mát. Ba mẹ có thể tham khảo Tảo Golden Spirulina, Vi-tamin Gold đã được hàng ngàn ba mẹ tin dùng nhé!

– Cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm; vận động đúng và đủ theo phương pháp …

Nếu trẻ bị đổ mồ hôi trộm đi kèm những triệu chứng khác thường thì ba mẹ nên đưa bé đi thăm khám nhé.

 

Exit mobile version